Đặc sản Cần Thơ mua về làm quà

Là một người con của đất Cần Thơ nên trước đây tôi đã nhiều lần nhận được câu hỏi từ bạn bè ở các tỉnh thành khác là Cần Thơ có đặc sản gì? Lúc đấy đáp lại không phải là câu trả lời nhanh nhảu, luyên thuyên về hàng loạt các món đặc sản từ tôi mà đó sự bối rối, ngập ngừng bằng câu trả lời làm chúng bạn rất bất ngờ rằng, thật tình tôi cũng chẳng biết rõ quê mình có đặc sản nào?. Sau lần khá ngớ ngẩn đó, tôi nghĩ mình nên khám phá về đặc sản Cần Thơ quê mình để có thể tự hào giới thiệu đến mọi người qua những câu chuyện, để nếu có lỡ xa quê thì cũng cái để mà nhớ nhung, mà lưu luyến. Càng tìm hiểu, tôi càng ngạc nhiên vì nhận ra bấy lâu nay tôi đã không có cơ hộ thưởng thức các loại đặc sản ngon và hấp dẫn như vậy, có thể kể đến như Dâu Hạ Châu – Phong Điền, Rượu mận Sáu Tia, Bánh tét thập cẩm....

1. Dâu Hạ Châu – đi đâu cũng nhớ

Cứ vào khoảng tháng 6 đến tháng 11, từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi dọc theo đường tỉnh lộ 923 vào địa phận huyện Phong Điền, du khách sẽ vô cùng thích thú xen lẫn sự tò mò bởi những chùm quả màu vàng sáng được treo lủng lẳng trên những cây sào hay được xếp dày đặc chồng lên nhau trên những cái sạp làm bằng tre trong những túp lều nhỏ ven hai bên đường. Những chùm quả ấy có sức hút kỳ lạ nên bất cứ du khách nào cũng phải dừng chân, ghé vào để được mục sở thị tận mắt, cầm tận tay và cho ngay một trái vo miện để cảm nhận hương vị của chúng. Thứ trái ấy chính là giống dâu Hạ Châu – loại trái đặc sản của huyện Phong Điền – Cần Thơ.

Dâu Hạ Châu có gì đặc biệt so với các giống dâu khác?

Dâu Hạ Châu có những đặc điểm cũng dễ nhận dạng so với các giống dâu khác. Về hình thức bên ngoài có thể thấy như trái dâu Hạ Châu tròn, to có màu trắng hơi ngả sang vàng, vỏ mỏng, ruột dâu chín màu trắng trong, chùm trái thưa nhưng khá to, một chùm dâu sai trái đôi khi nặng đến hơn 1kg, còn trung bình nặng từ 300 – 400 gam. Nói về hương vị, khi ăn du khách sẽ cảm nhận được dâu Hạ Châu có mùi thơm thoảng, vị ngọt thanh pha chút chua nhẹ nên rất dễ ăn, mang đến vị giác rất dễ chịu. Ai đã từng thử qua một lần chắc chắn sẽ khó lòng nào quên được, kể cả những người vốn sợ những giống trái cây có vị chua.

Mặc dù sở hữu hương vị thơm ngon, đặc biệt nhưng so với các loại trái cây khác thì giá thành của Dâu Hạ Châu khá rẻ, du khách chỉ mất từ 10.000 -12.000 đồng cho 1kg dâu khi mua ngay tại vườn, còn nếu mua tại các sạp dâu bán lẻ ven đường thì giá sẽ cao hơn một chút từ 15.000 – 20.000 đồng trên 1kg.

Chính bởi những đặc điểm vô cùng hấp dẫn từ mùi vị vốn có mà vào năm 2006, dâu Hạ Châu chính thức được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận thương hiệu Dâu Hạ Châu là đặc sản của huyện Phong Điền – thành phố Cần Thơ. Và điều vui mừng hơn khi được biết, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng- Trường Đại học Cần Thơ đang nghiên cứu để tạo cho giống dâu Hạ Châu không hạt, chống rụng trái...

Thật là một thiếu sót lớn nếu đã đến Cần Thơ mà chưa được thử qua giống dâu Hạ Châu này cũng như không lỉnh kỉnh mang về vài kg để biếu tặng bàn bè và gia đình thì thật đáng tiếc.

2. Thơm nồng Rượu mận Sáu Tia

Từ trước đến nay, nhắc đến các loại rượu mang hương vị từ trái cây tự nhiên thì người ta thường sẽ nghĩ ngay đến rượu nho Phan Rang, rượu vang Đà Lạt hay rượu sim Phú Quốc...mà không biết rằng tại Cần Thơ có một loại rượu với mùi vị hết sức hấp dẫn đó là Rượu mận. Rượu mận được tạo ra từ một người nông dân ở tại chính nơi đây là chú Nguyễn Phú Tia (sinh sống ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ) nên từ đó rượu cũng mang tên chính người đã sáng tạo ra nó là rượu mận Sáu Tia.

Ai là “cha đẻ” của loại rượu đặc biệt này?

Vốn là một lão nông chính hiệu với công việc trồng vườn. Vào năm 2006, các loại cây ăn trái tự nhiên mất giá mạnh, đặc biệt là giống mận An Phước (vốn là loài cây đưuọc trồng chủ lực tại vùng này), làm cuộc sống bà con trồng vườn gặp nhiều khó khăn. Mang nỗi lo lắng của chính bản thân ông và thấu hiểu nỗi lòng của những người nông dân khác, ông Sáu Tia đã quyết tâm tìm hướng đi mới cho giống mận quê hương. Thật tình cờ trong một lần đi thăm vườn, ông phát hiện ra những trái mận cũng có thể lên men tự nhiên được nên đã tự tay mày mò, nghiên cứu quy trình cũng như tự chế tạo ra những thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất rượu mận tại nhà. Mọi sự cố gắng của ông đã được đền đáp xứng đáng khi sau khoảng 6 năm ròng rã với biết bao sự khó khăn, ông Sáu Tia đã cho ra đời loại rượu mận được làm hoàn toàn bằng trái cây tự nhiên với vị cay nồng đặc trưng, không chất phụ gia và chất cồn. Việc rượu mận Sáu Tia ngày nay đang dần được khẳng định thương hiệu trong vùng cũng như phát triển ra khắp cả nước như một sự tri ân và khích lệ tinh thần cho người nông dân cần mẫn, đầy bản lĩnh.

Rượu mận tốt cho sức khỏe

Rượu mận là một loại thức uống lên men tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng nhức đầu, chống mệt mỏi, uể oải. Điểm đặc biệt do được làm hoàn toàn từ trái cây tự nhiên nên để thời gian càng lâu càng làm tăng mùi vị thơm ngon của rượu. Rượu mận Sáu Tia khẳng định được chất lượng bằng chứng nhận đầy đủ về an toàn vệ sinh thực phẩm, bằng sáng chế độc quyền, trở thành đặc sản tiêu biểu của thành phố Cần Thơ, lọt vào Top 100 sản phẩm tiêu biểu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2014. Và đáng tự hào hơn khi Rượu mận đang được chính quyền Cần Thơ đưa vào danh mục bình xét sản phẩm Việt Nam tiêu biểu khối Asean.

Cám ơn bạn đã đánh giá
Đặc sản Cần Thơ mua về làm quà
5/5 trên 1 đánh giá

Phòng Kinh Doanh

Phòng Nhận Tiệc